Cách chăm sóc bà bầu chi tiết và đầy đủ nhất

Chăm sóc bà bầu sao cho đúng? bà bầu nên ăn gì? làm sao để hết nghén? Bà bầu tập thể dục thế nào tốt?. Cách chăm sóc bà bầu là vấn đề nhận được quan tâm rất nhiều, không chỉ ở các ông bố bà mẹ tương lai, mà còn là cả gia đình và xã hội nhỏ xung quanh mẹ và bé. Ngay từ khi những dấu hiệu có thai xuất hiện, việc chăm sóc bà bầu cần được thực hiện ngay, nhằm duy trì một thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo cho sức khỏe bà bầu cũng như của bé sau này. Hãy cùng tham khảo kiến thức và cách chăm sóc bà bầu trong bài viết dưới đây.

Cách chăm sóc bà bầu chi tiết và đầy đủ nhất

Cách chăm sóc bà bầu chi tiết và đầy đủ nhất

Mang thai 3 tháng đầu được xem là giai đoạn “kinh khủng” đối với nhiều chị em, nhất là những người lần đầu làm mẹ. Vừa phải tìm cách vượt qua những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ vừa phải học cách chăm sóc cho bản thân và cục cưng trong bụng. chamsocsanphu.vn mách mẹ cách chăm sóc sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu sao cho hiệu quả nhất nhé!

Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu: Không để bác sĩ “leo cây”

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trong suốt 9 tháng “mang nặng” của mẹ. Đặc biệt, đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan trong cơ thể. Nếu không được kiểm tra đầy đủ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Ngoài ra, thực hiện các buổi thăm khám đầy đủ cũng là cơ hội để mẹ biết thêm về tình trạng sức khỏe của mình để chăm sóc theo hướng tốt nhất.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên trang bị cho mình kỹ năng nhận biết dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu bị ra máu hoặc cảm thấy đau nhẹ, co thắt ở vùng bụng dưới, mẹ bầu nên nhờ bác sĩ kiểm tra liệu những triệu chứng này có bình thường không. 30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu nhưng không phải tình trạng nào cũng nguy hiểm. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm trước khi đưa ra hướng điều trị hợp lý.

Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu: Cải thiện tình trạng ốm nghén

Ốm nghén là một trong những điều khó chịu nhất mẹ bầu phải đối mặt trong những tháng đầu thai kỳ. Có mẹ thậm chí không thể ăn được gì vì cơn ốm nghén. Không có cách nào trị dứt điểm cơn ốm nghén, nhưng với những cách sau đây, mẹ bầu có thể hạn chế sự khó chịu chúng mang lại:

– Nhấm nháp một ít đồ ăn vặt như bánh quy, nho khô ngay khi thức dậy. Nếu được, mẹ bầu nên nằm nghỉ 20 -30 phút trước khi rời khỏi giường và bắt đầu ngày mới.

– Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, thay vì 3 bữa chính, mẹ bầu có thể ăn 5, 6 bữa nhỏ. Đặc biệt, mẹ nên “thủ” sẵn những món ăn vặt trong túi phòng khi cơn thèm ăn “ghé thăm” bất ngờ.

– Kết thân với những thực phẩm như gừng, vỏ cam, củ cải…

Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu: Bảo vệ giấc ngủ của mẹ

Sự thay đổi hormone khi mang thai cùng với cảm giác lo lắng có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó ngủ trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, ốm nghén cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng giấc ngủ của mẹ bầu trong giai đoạn này. Để tránh tình trạng mất ngủ khi mang thai, bạn nên tránh những món chiên, rán đầy dầu mỡ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, một ly sữa nóng sẽ giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon hơn.

Hạn chế uống quá nhiều nước vào buổi tối. Điều này sẽ làm tần suất ghé thăm nhà vệ sinh của bạn tăng lên, và sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Tư thế ngủ khi mang thai cũng có một phần ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu. Theo các chuyên gia, tư thế nằm ngủ nghiêng sang bên trái và đặt một chiếc gối mềm mại ở giữa sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt, nằm nghiêng bên trái khi mang thai cũng là tư thế tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Trong trường hợp tình trạng mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm. Không nên tự ý mua thuốc ngủ hoặc thuốc an thần, một số loại thuốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cục cưng của bạn.

Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu: Nâng niu làn da

Với đợt “ra quân” đầu tiên của những hormone trong thai kỳ, da mặt bạn có thể sẽ bị “xâm chiếm” bởi những đốm mụn xấu xí. Trong trường hợp này, mẹ không nên dùng tay nặn hay sờ lên mặt vì những vi khuẩn trên tay có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Mẹ bầu nên sử dụng sửa rữa mặt có chiết xuất tự nhiên, làm sạch da mỗi ngày 2 lần. Bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho da như các loại trái cây giàu vitamin A, C…

ang thai 3 tháng đầu, mẹ nên bổ sung những nhóm thực phẩm sau để bảo đảm sức khỏe

Mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên bổ sung những nhóm thực phẩm sau để bảo đảm sức khỏe

Đây cũng là thời điểm bạn nên quan tâm đến vấn đề rạn da khi mang thai. 90% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này, và khi những vết rạn da xuất hiện, bạn khó có thể làm gì để “đuổi” chúng đi một cách hiệu quả. MarryBaby mách bạn những mẹo ngăn ngừa rạn da: Kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân quá nhiều khi mang thai, bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C, sử dụng kem dưỡng da hoặc dầu dừa giúp tăng độ ẩm và độ đàn hồi cho da.

Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu: Bắt đầu những bài tập nhẹ nhàng

Không chỉ 3 tháng đầu tiên mà trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ bầu nên duy trì một chế độ tập luyện liên tục để tăng cường sức khỏe và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ. Theo nghiên cứu, những mẹ bầu thường xuyên vận động khi mang thai sẽ vượt cạn dễ dàng và nhanh chóng hơn những mẹ bầu “lười” tập thể dục.

Đi bộ nhẹ nhàng là hoạt động lý tưởng cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Đi bộ sẽ không làm bạn quá mệt mỏi và có thể thích hợp với hầu hết tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để nhận được những lời khuyên hợp lý.

Chế độ chăm sóc phụ nữ mang thai

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Châu Quỳnh, Trưởng khoa Sản Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh, để chăm sóc bà bầu một cách tốt nhất, bà bầu nên khám thai và có các xét nghiệm cần làm như sau:

– Khám thai mỗi 2 tuần một lần từ tuần thứ 30, mỗi tuần một lần từ tuần thứ 36.

– Cần phải cân, đo huyết áp, theo dõi phù chân mỗi lần khám thai, ghi nhận cử động thai.

– Bác sĩ sẽ đo bề cao tử cung, nghe tim thai, thăm khám cổ tử cung để đánh giá độ dài và độ mở của cổ tử cung để kịp thời chẩn đoán và điều trị sớm dọa sinh non.

– Thử nước tiểu mỗi lần khám thai để kịp thời phát hiện sớm bệnh lý tiền sản giật và những biến chứng.

– Siêu âm để đánh giá sự phát triển của thai, bất thường thai nhi, lượng nước ối, xác định vị trí bánh nhau, độ trưởng thành bánh nhau. Bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm khi khám thai phát hiện bất thường.

– Thai phụ sẽ được đo biểu đồ tim thai, cơn gò sau khi thai được 35 tuần trở đi, đặc biệt ở những thai kỳ nguy cơ cao như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, dọa sinh non hoặc chuyển dạ sinh non.

– Xét nghiệm máu tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, viêm gan siêu vi B, giang mai nếu chưa làm hoặc có nguy cơ cao.

Bác sĩ Quỳnh khuyến cáo, cần phải nhập viện khi thấy các dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt, nhìn mờ, đau thượng vị, đau bụng từng cơn, ra huyết âm đạo, thai máy yếu hoặc không máy.

Khi có thai, cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc, tiêm chủng, chiếu chụp điện vì rất dễ gây rối loạn phát triển thai. Một số thuốc nội tiết, an thần có thể gây sảy thai, thai chết, rối loạn phát triển của thai hoặc bị bệnh sau khi đẻ. Do đó khi cần dùng thuốc, phải hỏi ý kiến bác sĩ .

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Khi có thai, nuôi con bú, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn ở mức bình thường vì nhu cầu ngoài đảm bảo cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, sự thay đổi về sinh lý của người mẹ như biến đổi về chuyển hoá, tích luỹ mỡ, tăng cân, sự tăng về khối lượng của tử cung, vú, còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong công tác chăm sóc bà bầu, bởi nó quyết định đến sự phát triển của thai nhi. Bà bầu nên nhớ rằng, phải ăn uống cho mình và cho cả con trong bụng. Nếu người mẹ được ăn uống tốt, đầy đủ các chất dinh dưỡng thì người mẹ sẽ lên cân tốt.

Trong suốt thời kỳ có thai, người mẹ cần tăng được từ 10kg đến 12 kg (trong đó, 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng 4-5kg, 3 tháng cuối tăng 5-6 kg). Những trường hợp người mẹ bị thiếu ăn hoặc ăn uống kiêng khem không hợp lý chính là nguyên nhân của suy dinh dưỡng trong bào thai,trẻ đẻ ra có cân nặng thấp dưới 2500g.

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai tốt cho cả mẹ và con?

Phụ nữ mang thai nên ăn gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và giúp thai nhi phát triển tốt? Đây là thắc mắc của mọi mẹ bầu, nhất là những chị em lần đầu làm mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hãy ăn những thực phẩm dưới đây để tốt cho cả mẹ và con.

Thực phầm giàu đạm (protein)

Bà bầu nên ăn thực phẩm giàu đạm để cơ thể đủ chất dinh dưỡng, duy trì năng lượng, ổn định lượng đường trong máu. Khi mẹ được cung cấp đủ chất đạm sẽ tạo điều kiện cho con phát triển tốt, đồng thời ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi.

Những thực phẩm giàu đạm bà bầu nên bổ sung ngay đó là đạm động vật gồm thịt, sữa, trứng, tôm, cua, cá, ốc; đạm thực vật như đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ, lạc, vừng, trái cây như bơ, chuối, măng cụt…

Một quả trứng gà cung cấp 12 vitamin, các khoáng chất tốt cho bà bầu và thai nhi như vitamin A, D, B2, B6, B12, axit folic, canxi, kali, photpho. Trứng gà còn giàu protein, choline, axit béo omega 3 là những chất rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ. Nếu hàm lượng cholesterol bình thường thì mẹ bầu có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Nếu lượng cholesterol cao thì bà bầu chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả trứng/tuần.

Bà bầu cần bổ sung đầy đủ protein để mẹ đủ chất dinh dưỡng, con phát triển tốt

Bà bầu cần bổ sung đầy đủ protein để mẹ đủ chất dinh dưỡng, con phát triển tốt

Thực phẩm giàu sắt

Thiếu sắt làm mẹ bầu mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu, chậm tăng cân và dễ bị băng huyết khi sinh. Mẹ thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ gây sảy thai, thai chết non, suy dinh dưỡng bào thai, đẻ non và sau khi sinh ra chậm phát triển trí não.

Vậy bà bầu nên ăn gì? Hãy ăn thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng gà, rau có màu xanh đậm, rau dền, bí ngô, chuối, các loại hạt như đậu tương, lạc, hạnh nhân, óc chó. Nếu bổ sung sắt từ thực phẩm chưa đủ thì mẹ bầu nên bổ sung thêm viên sắt nhưng cần có hướng dẫn của bác sĩ.

Súp lơ xanh chứa nhiều sắt, axit folic giúp mẹ bầu tránh thiếu máu, phòng ngừa dị tật cho thai nhi. Ăn súp lơ thường xuyên còn giúp ngăn ngừa loãng xương cho mẹ bầu, tốt cho sự phát triển xương, răng của thai nhi vì súp lơ chứa nhiều canxi, magie, kẽm, photpho. Mặt khác, súp lơ xanh chứa nhiều kali giúp bà bầu giảm chứng chuột rút; ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, thừa cân cho bà bầu. Súp lơ chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón, giàu caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường thị lực.

Thực phẩm giàu canxi

Mẹ bầu thiếu canxi sẽ hay mệt mỏi, đau lưng, đau khớp, tê nhức cơ bắp, chuột rút và sau này dễ bị tê chân tay, răng yếu, loãng xương. Còn với thai nhi, thiếu canxi sẽ làm bé bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, lùn thấp, biến dạng các xương gây dị hình, chậm mọc răng.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì? Đó là thực phẩm giàu canxi từ động vật như tôm, cua, cá nước ngọt, hải sản, trứng; rau củ như súp lơ xanh, cải chíp, cải bó xôi (rau bina), tỏi tây, khoai lang; trái cây như chuối, cam, kiwi; đồ ăn khác như hạt dẻ, sữa, sữa chua, hạt vừng.

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương, răng của em bé

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương, răng của em bé

Thực phẩm giàu axit folic

Nếu được cung cấp đủ axit folic sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu hồng cầu, sảy thai, sinh non. Đặc biệt, axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp bé phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như thiếu não, não úng thủy, các vấn đề khác như nứt đốt sống, tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung axit folic 3 tháng trước khi mang thai bằng thực phẩm hoặc viên uống. Axit folic có nhiều nhất trong rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, mồng tơi, rau bina, măng tây; trái cây như bơ, dưa vàng, cam, bưởi; thực phẩm khác như gan, lòng đỏ trứng, lạc, vừng, hạt hướng dương, ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm giàu kẽm

Bà bầu nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi? Hãy ăn thực phẩm giàu kẽm để giảm chứng nghén, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, nhiễm trùng, sảy thai, đẻ non, thiếu sữa nuôi con. Thai nhi được cung cấp đủ kẽm sẽ giảm nguy cơ chậm phát triển, suy dinh dưỡng bào thai, dị dạng, nhẹ cân và thấp chiều cao.

Các thực phẩm giàu kẽm phụ nữ mang thai nên ăn đó là tôm cua biển, hàu, thịt bò, lợn, gà, trứng; rau xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina, nấm; các loại đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh; các loại hạt như hạt điều, lạc, óc chó, chia; thực phẩm khác như gạo lứt, sữa, sữa chua.

Thực phẩm giàu Omega 3

Omega 3 bao gồm 3 dạng: DHA, ALA, EPA và có vai trò đặc biệt quan trọng với bà bầu và thai nhi. Axit béo Omega 3 giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm, nguy cơ sinh non, tiền sản giật, bệnh tim mạch cho mẹ bầu. Trong khi đó, Omega 3 giúp thai nhi phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng tập trung.

ALA có nhiều trong dầu của các loại thực vật; DHA và EPA có nhiều trong cá và các loại hải sản khác. Bà bầu nên ăn gì để cung cấp đầy đủ Omega 3? Hãy ăn các loại cá như cá trích, cá hồi, cá mòi, hàu, cá thu; rau màu xanh đậm như cải xoong, rau bina, cải chíp, súp lơ xanh; các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều, óc chó, lạc, đậu nành; dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu vừng; sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, phô mai.

Các loại vitamin

Khi mang thai, chị em cần bổ sung các loại vitamin như A, B, C, D, E giúp tăng sức đề kháng, hấp thu các dưỡng chất tốt hơn, có thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo sự phát triển bình thường cho thai nhi. Vitamin A có nhiều trong củ quả màu đỏ hoặc vàng, rau màu xanh đậm; vitamin B, E có trong ngũ cốc, các loại hạt, trứng. Vitamin C có nhiều trong cam, bưởi, quýt, rau xanh; vitamin D có thể bổ sung từ ánh nắng mặt trời, sữa, phô mai, cá thu…

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ vitamin, các khoáng chất để mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu thường chưa cung cấp đủ vitamin, khoáng chất mà cần bổ sung thêm từ nguồn khác như viên uống bổ sung để đảm bảo cơ thể đầy đủ dưỡng chất.

8 món ngon tốt cho bà bầu, giúp mẹ an thai, con khỏe mạnh

Những dưỡng chất cần thiết trong mâm cơm dành cho bà bầu

Bà bầu là đối tượng đặc biệt, cần nhiều dưỡng chất hơn người bình thường. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi thì các chuyên gia khuyến cáo trong khẩu phần ăn hàng ngày của thai phụ cần có những dưỡng chất như sau:

– Protein: Trong những mâm cơm dành cho bà bầu thì không thể thiếu protein, bởi đây là dưỡng chất quan trọng, có mặt trong nhân và chất nguyên sinh của tế bào. Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, cá, thịt…

– Axit folic: Đây là một trong những vitamin nhóm B. Axit folic rất quan trọng đối với việc phát triển não bộ và cột sống của trẻ. Bên cạnh đó, đây còn là một dưỡng chất giúp phòng chống các bệnh lý nguy hiểm ở thai nhi như khuyết tật ống thần kinh hay tật nứt đốt cột sống.

– Sắt: Đây là dưỡng chất rất tốt cho máu, đặc biệt là đối với những người đang mang thai. Nếu mẹ bầu nào thiếu máu thì cần bổ sung ngay các thực phẩm có chứa sắt để đảm bảo lượng máu cho cơ thể. Các thực phẩm có chứa nhiều sắt có thể được kể đến như khoai tây, thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành,…

– Chất béo: Đây là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng lớn cho mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu không nên lạm dụng chất béo quá nhiều bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thực phẩm có nhiều chất béo có lợi như sữa, trứng, cá, quả bơ, các loại hạt,…

– Canxi: Các chuyên gia cho biết mẹ bầu là nhóm đối tượng cần canxi nhiều hơn hết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canxi có trong các thực phẩm như hải sản, sữa chua, phô mai,…

Bà bầu nên có một chế độ ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất.Bà bầu nên có một chế độ ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

4 món ngon tốt cho bà bầu mà bạn nên bổ sung thường xuyên trong thai kỳ

Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu cần phải thay đổi thực đơn ăn uống theo ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Dưới đây sẽ là thực đơn 4 món ngon tốt cho bà bầu mà bạn nên lưu tâm để mẹ an thai, con khỏe mạnh:

Cháo bồ câu

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.

Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, phospho, sắt và nhiều thành phần vi lượng khác. Đặc biệt, hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp nên rất tốt cho sức khỏe. Chúng cũng chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có hàm lượng cao hơn trong những loại thực phẩm khác như thịt bò, gà, cá,…

Ngoài ra, thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho thai phụ, tránh đầy hơi khó tiêu.

Cháo bồ câu tốt cho mẹ bầu.Cháo bồ câu tốt cho mẹ bầu.

Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc

Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc luôn là món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ngon tốt cho bà bầu. Đây là món ăn có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với mẹ bầu đang mang thai những tháng đầu và bị ốm nghén.

Vì sao gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc lại là một trong những món ngon tốt cho bà bầu? Bởi vì thịt gà ác có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein, các chất béo có lợi, chất khoáng… mà lại được nấu cùng các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, ý dĩ, hoài sơn… có công dụng chữa chán ăn, suy nhược cơ thể, bổ máu.

Ngoài ra, việc kết hợp gà ác cùng hạt sen giúp mẹ bầu chữa mất ngủ, an thần rất tốt. Đây chính là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu nên bổ sung cháo cá chép trong thực đơn hàng ngày.

Bà bầu nên bổ sung cháo cá chép trong thực đơn hàng ngày.

Trứng gà

Trứng gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho bà bầu.

Không những thế, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo và nhất là omega-3. Chính vì những giá trị dinh dưỡng như thế mà trứng gà luôn là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách món ngon tốt cho bà bầu. Các mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.

Chưa dừng lại ở đó, lòng trắng trứng có công dụng kỳ diệu trong việc khôi phục và tái tạo collagen cho da. Dùng lòng trắng trứng xoa đều lên vùng da bị rạn sẽ giảm thiểu tối đa triệu chứng này cho bà bầu.

Các thực phẩm cần tránh trong mâm cơm của bà bầu

Bà bầu không những cần chú ý đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng và cần thiết, mà bên cạnh đó cũng cần thận trọng tuyệt đối với những thực phẩm không được sử dụng. Hãy chú ý đến những thực phẩm cần tránh dưới đây để mẹ và bé luôn khỏe mạnh:

– Rượu, bia, các chất có cồn, cafein, các chất gây nghiện…

– Cần ăn chín uống sôi, không được ăn thực phẩm tươi sống hoặc nấu chưa chín như sushi, trứng lòng đào…

– Không nên ăn các loại rau, quả như rau sam, mướp đắng, ngải cứu, rau răm, dứa, nhãn… để tránh ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

– Các loại cá được đánh bắt ở biển thường có hàm lượng thủy ngân rất lớn. Mẹ bầu vẫn có thể ăn các loại cá đó, tuy nhiên không nên ăn nhiều và thường xuyên quá bởi có thể nhiễm độc thủy ngân, khiến thai nhi bị dị tật, não bị tổn thương và chậm phát triển ngay khi còn trong bụng mẹ.

– Gan động vật có không ít chất dinh dưỡng nhưng cũng tích tụ rất nhiều độc tố. Vì vậy mà mẹ bầu không nên ăn thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

– Tránh uống các loại sữa chưa được tiệt trùng và các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như phô mai.

Bà bầu nên tránh những thực phẩm không tốt để con được phát triển khỏe mạnh.

Bà bầu nên tránh những thực phẩm không tốt để con được phát triển khỏe mạnh.

Mâm cơm dành cho bà bầu luôn phải được lựa chọn cẩn thận và đẩy đủ các dưỡng chất cần thiết. Vì thế, hãy bỏ túi ngay danh sách những món ngon tốt cho bà bầu, và những thực phẩm cần tránh ở trên để có một nền tảng cho thai nhi phát triển toàn diện nhất về sau này, bạn nhé!

Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên kết hợp bổ sung thêm các loại sản phẩm vitamin và khoáng chất giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Có thể bạn quan tâm

⇒ Xem tử vi 12 con giáp

⇒ Cách chữa bệnh xương khớp

⇒ Top 1101 cây thuốc quý Việt Nam trong Đông Y thường dùng!

⇒ Mách bạn cách chữa viêm đại tràng tại nhà hiệu quả bất ngờ

⇒ Cây lược vàng chữa viêm đại tràng có hiệu quả?

⇒ Tử vi hàng ngày – Xem tử vi vui 12 con giáp hàng ngày

⇒ Phương pháp chăm sóc mẹ sau sinh chuẩn khoa học

⇒ Cây thuốc nam sổ tay tra cứu dược liệu đáng quý mà loài cây này mang lại

⇒ Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt từ cây nhà lá vườn hiệu quả cao

⇒ Các bí quyết chăm sóc sức khỏe, bí quyết làm đẹp

⇒ Đặt tên cho con trai – Những tên đẹp mang lại may mắn, tài lộc

BÀI VIẾT MỚI NHẤT